วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2554

เที่ยววัดม่วง วิเศษชัยชาญ

พระพุทะมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษ วัดม่วง วิเศษชัยชาญ

วันนี้มาชื่นชม วัดสวยๆ ที่มี พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลกในจังหวัดอ่างทอง อำเภอวิเศษชัยชาญ

วิเศษชัยชาญ มีสถานที่ให้เที่ยวชมหลายที่ เช่น อนุสาวรีย์นายดอก นายทองแก้ว อนุสรณ์สถานวีรบุรุษแห่งบ้านโพธิ์ทะเล ทั้งสองท่านที่ได้สละชีวิตอย่างกล้าหาญ ในการสู้รบกับพม่าที่ค่ายบางระจัน, ตลาดศาลเจ้าโรงทอง, วัดเขียน และ สถานที่เราได้เม้นไว้ คือ วัดม่วง

วัดม่วง อยู่ห่างจากอำเภอเมืองอ่างทอง ราวๆ 7-8 กิโลเมตร ถ้าเดินทางไปจากกรุงเทพฯ รวมๆ ก็ 120-130 กม. อย่างง่ายๆ คือ ออกวิภาวดีรังสิต แล้วแยกวิ่งเข้าสายเอเชีย(สาย 32) เลยตลาดใหม่ปากบาง จะเห็นทางแยกเข้าเขตจังหวัดอ่างทอง ตรงไปจะเจอสี่แยกไฟแดง

จากสี่แยกไฟแดงนี้สามารถไป วัดม่วง ได้สองทาง คือ


ถ้าตรงไปตามเส้นทางจะผ่านเข้าตัวเมืองอ่างทองพอลงจากสะพานข้ามแม่น้ำ จะพบสัญลักษณ์จังหวัด คือ อ่างทองขนาดใหญ่ ให้วิ่งตรงไป เราจะวิ่งอยู่ด้านซ้ายของอ่างสีทอง ให้ข้ามแยกไฟแดงไป แล้วไปเลี้ยวขวาที่แยกไฟแดงที่สองซึ่งมีป้ายบอกไปสุพรรณบุรี
    พระพุทะมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษ วัดม่วง

อีกเส้นทางคือถนนเลี่ยงเมืองเมื่อเข้าทางสี่แยกไฟแดงแรก ให้เลี้ยวซ้าย วิ่งตรงอย่างเดียวจนมาบรรจบกับเส้นเลี้ยวเข้าสุพรรณบุรี

จะพบโรงเรียนสตรีอ่างทอง ทางด้านขวา ตามถนนจนถึงสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าเส้นทางไป จังหวัดสุพรรณบุรี ทางสายนี้ ต้องผ่านอำเภอวิเศษชัยชาญ วัดม่วงอยู่ห่าง ไม่เกิน 7 กิโล จะเห็นป้ายบอกทางเข้าวัด ซึ่งวัดอยู่ทางซ้ายมือ ห่างจากถนนใหญ่ประมาณ 1 กิโลเมตร

จุดเด่นเลยคือจะเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ แต่ไกล องค์ใหญ่มากๆ คือ พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ในวัดม่วงมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ อีก คือ พระอุโบสถ ล้อมรอบด้วยกลีบบัวสีชมพู ซึ่งน่าจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก, วิหารแก้ว สวยงามมากมาย

ภายในอุโบสถในวัดม่วง วิเศษชัยชาญ

ในโบสถ์สวยมากเลย ส่องระยิบระยับเหมือนติดเพชรไว้ทั่วผนัง ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ รูปปั้นเทพต่างๆ มีรูปปั้นเทพต่างๆ, เกจิอาจารย์ และ ทางขึ้นลง มีพญานาคเงิน,ทอง

พญานาคเงิน ทอง วัดม่วง

ในบริเวณวัด มีแดนเตือนใจ สร้างรูปปั้นแสดงแดนนรก แดนสวรรค์ แดนเทพเจ้าไทย และแดนเทพเจ้าจีน และมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ มีรูปปั้นแสดงเหตุการณ์ ในประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสงครามไทย-พม่า ด้านหลังมีวังมัจฉา

แต่ถ้าไปหน้าร้อนอากาศจะร้อนค่อนข้างมาก และพื้นที่เข้าไปสักการะ องค์พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ จะร้อนแบบเดินเท้าเปล่าไม่ไหว มีป้ายบอกให้ถอดรองเท้า แต่เราก็ไม่ได้ถอดหรอก เพราะทนไม่ไหว แต่ ถ้าเป็นไปได้ อยากถอดเดินเหมือนกัน แต่คงต้องไปแต่เช้าแหล่ะจะดีเพราะวิวจะสวยมาก และไม่ร้อนเกินไป

Reactions:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น