วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

ฟ้าพิสูจน์คน-คนลำบากอาจเพราะฟ้ากำลังพิสูจน์

อย่าหวั่น อย่าไหว เมื่อใครเขาด่าอย่าเหนื่อย อย่าล้า เมื่อโลกไม่เห็น
อย่าหยุด อย่าพัก ถ้ารัก จะเป็น อย่า ใจเสาะเต้น แม้เกือบวางวาย
เรา ทุกคน มี ศักยภาพ ปัญญา เปล่งปลาบ ดั่งตะวันฉาย
อาจเหนื่อยหนักหนา แทบ ประดาตาย เถอะ วันสบาย จะต้อง มีมา
พระโพธิสัตว์ ก่อน ตรัสรู้ พญา มารหมู่ มาขัดขวางหนา
เพียงพระองค์ เดียวเด็ด เดี่ยวเอกาก็ยังปราบดา พิชิต เอาชัย
ที่ใด มีทุกข์ ที่นั่น มีทางเมื่อเมฆหมอกจาง ตะวัน จะใส
ขอเพียง มุ่งมั่น บากบั่น สู้ไปแล้ววัน มีชัย จะเป็น ของเธอ
จากกวีนิพนธ์ของท่าน ว.วชริเมธี
  กวีนิพนธ์บทนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากชีวประวัติผู้ก่อตั้ง แอปเปิล อิงค์ สตีฟ จ็อปส์ 21/6/2554 สนามบินออสโล นอร์เวย์

บทกวีของท่าน ว.วชิรเมธี นี้ให้กำลังใจ ให้สติได้ทุกบทจริงๆ กวีนิพนธ์บทนี้ เหมือนรวบรวมประเด็นสำคัญ ในชีวิตของ สตีฟ จ็อปส์ ไว้ทั้งหมดเลย

แต่บทนี้อ่านแล้วชอบเป็นพิเศษ เพราะรู้สึกกำลังใจมันกลับมาอย่างรุนแรง แล้วนึกย้อนถึงความกระตือรือร้น ความมั่นใจ ความถึก ที่มีตอนเริ่มต้นโครงการใหม่ๆ หลังจากที่ ไฟในการทำงานอาจจะพัก หรือมอดไปบ้าง ระหว่างทางที่ผ่านมา เพราะอุปสรรคหลายๆ อย่าง ก่อนที่ทุกสิ่งจะเป็นอย่างที่หวัง เราต้องเรียนรู้มากขึ้นในการจะขึ้นบันไดในแต่ละขั้น บางครั้งเราอาจต้องซ่อมแซมบันไดขั้นบนก่อนที่ก้าวผ่านไปได้

อันที่จริงถ้าลองคิดแบบง่ายๆ การจะก้าวขึ้นบันไดชีวิตแต่ละขั้น ก็เหมือน การเรียนหนังสือของเราในวัยเด็ก การจะขึ้นชั้น ประถม 1 ไปชั้น ประถม 2 ทุกคนต้องผ่านการเรียน ทำการบ้าน ฝึกความประพฤติให้เหมาะสม และต้องผ่านการสอบไล่ซะก่อน

go up to the mountain
“ฟ้าพิสูจน์คน” เคยได้ยินผู้ใหญ่พูดถึงคำนี้ให้ฟัง

ฟ้าหมายถึงธรรมชาติ คนเราต้องอยู่กับธรรมชาติ ดังนั้นการจะอยู่กับธรรมชาติได้ ต้องเรียนรู้ถึง ความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ เรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติ
เพื่อพิสูจน์ว่า เป็นคนที่ ธรรมชาติไม่อาจทอดทิ้ง

บางคนที่ท้อแท้ และท้อถอย อาจคิดว่า ถ้าวันนี้นอนหลับซะ แล้วไม่ต้องตื่นในวันรุ่งขึ้น ก็คงจะดี แต่ลองคิดดูว่า วันรุ่งขึ้นอาจเป็นวันที่เปลี่ยนทุกสิ่ง ทุกอย่างในชีวิต เพราะเป็นวันที่ "ฟ้า" ได้สรุปบทพิสูจน์แล้วว่า "สอบผ่าน" ก็ช่างน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งว่า เรายังไม่ได้รู้สึกอิ่มเอมถึงชัยชนะที่มาถึง เพียงเพราะเราด่วนใจร้อน และ ถอดใจซะก่อน

แล้วถ้าวันนี้ ใครสักคนที่รู้สึกว่า ชีวิตอยู่ในภาวะติดลบ ซึ่งอาจเป็น เรื่องเงิน เรื่องครอบครัว เรื่องงาน หรืออื่นๆ อาจเป็นไปได้ว่า "ฟ้ากำลังพิสูจน์"

และ เมื่อใครก็ตามที่ได้เคย ยืนหยัดอยู่ในภาวะ ติดลบสิบ มาแล้ว ประสบการณ์ จะทำให้เกิดการเรียนรู้ ที่จะหลีกเลี่ยงหนทางหรือ สาเหตุที่ทำให้ เข้าสู่ภาวะติดลบ และ ก็เชื่อได้ว่าวันใดวันหนึ่ง ในอนาคต หากต้องโคจรมาพบกับ ภาวะติดลบห้า ก็เป็นเรื่องธรรมดา ที่จะรู้สึกว่าชีวิตไม่ได้ยาก อย่างที่เคยพบเจอ และ อยู่ได้อย่างที่คนอื่นๆ คิดว่ายากเย็น

Reactions:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น