วันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2554

คำวิจารณ์ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอ

ผู้พันผู้ทรหด
ผู้พันฮาร์แลน แซนเดอร์ สูญเสียธุรกิจตอนอายุ 66 ปี และ มีชีวิตอยู่ด้วยเงินประกันสังคม  แต่ผู้พันไม่เคยท้อแท้  ท่านเดินทางไปตามเมืองต่างๆ เพื่อบอกขายสูตรไก่ทอด ที่ท่านคิดขึ้นมา เชื่อหรือไม่ว่า ผู้พันถูกปฎิเสธถึง 1009 ครั้ง ก่อนที่จะมีคนตอบ "ตกลง" จากนั้น ผู้พันแซนเดอร์ ได้กลายเป็นมหาเศรษฐี ในขณะที่ คนวัยเดียวกันปลดเกษียณและมีชีวิตอยู่ด้วยเงินประกันสังคม

ผู้พันแซนเดอร์ เป็นคนกล้าหาญและไม่ท้อถอย เพราะฉะนั้น ถ้าครั้งไหนที่เรารู้สึกกลัว หรือ ไม่กล้าก็ให้คิดถึงหน้าคุณลุงหนวดขาว ที่ยืนหน้าร้าน ไก่ทอด KFC


"จงทำในสิ่งที่จิตสำนึกบอกว่าถูกต้อง เพราะ ยังไงคุณก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่ดี ไม่ว่าจะทำหรือไม่ก็ตาม" เอเลนอร์ รูสเวลต์ ภริยาอดีตประธานาธิบดี แฟรงคลิน รูสเวลต์

บางครั้งเราก็มักติดอยู่กับ ค่านิยมในสังคม ที่ๆเราดำเนินชีวิตมา จนเกิดความเคยชิน และ กลัวการถูกปฏิเสธ ทำให้เรายังยึดติดอยู่กับความกลัวในคำวิจารณ์ ของคนรอบข้างทั้งที่ลึกๆ เราก็รู้ว่า ยังไงก็หนีไม่พ้นจากคำวิจารณ์ เหล่านั้น


"สำหรับผู้ชนะ ความพ่ายแพ้ เป็นแรงกระตุ้นให้เอาชนะ สำหรับผู้แพ้ ความพ่ายแพ้ เอาชนะพวกเขาได้" Rich dad Poor dad, Robert T. Kiyosaki

และผู้ชนะกับผู้แพ้ มักต่างกันที่มุมมองของการเป็นผู้แพ้ ในครั้งแรก, ต่างกันในวิธีคิดเรื่องความพ่ายแพ้ และ การใช้ความพ่ายแพ้ ด้วยวิธีที่ต่างกัน

Reactions:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น