วันอังคารที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2555

ใช้บัตรเครดิตยังไงให้คุ้มที่สุด How to use credit card wisely

ใช้บัตรเครดิตให้เป็น ใช้ให้คุ้มที่สุด

การซื้อของผ่านบัตรเครดิตนั้น เป็นวิธีชำระค่าสินค้า โดยมีบุคคลอยู่ 3 ฝ่าย คือ ตัวเรา ร้านค้า และบริษัทบัตรเครดิตหรือธนาคาร

ซึ่งหาก มีความผิดพลาดเกิดขึ้นภายหลัง อย่างน้อย เราก็ในกรณีที่ใบเสร็จหายเรายังใช้สำเนาการชำระ ด้วยบัตรเครดิตเป็นหลักฐาน ในการทวงถาม เราอาจเพิกถอน หรือ ยกเลิกการชำระได้ หากว่าเกิดการบิดพลิ้ว หรือเกิดความผิดปกติ กับรายการค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ในขณะที่หากชำระด้วยเงินสด เราจะท้วงทวงถามอะไรได้ยากกว่า


headche

บัตรเครดิตเป็นอำนาจการจับจ่าย ที่นำเงินจากอนาคตมาใช้ ณ ปัจจุบัน จึงเปรียบได้เหมือนอาวุธมีคม ซึ่งหากใช้ถูกวิธีก็กลายเป็นเครื่องมือที่ดี และหากใช้ไม่เป็น ก็บาดมือให้เกิดแผลเป็นมากมายเช่นกัน


ข้อดีหลายๆ อย่างของบัตรเครดิต นั้นตีคู่ขนานกับข้อเสียหลายๆ ข้อเหมือนกัน และโดยเฉพาะถ้าไม่เข้าใจถึงศักยภาพของบัตรเดรดิตดีพอ ทำให้ไม่รู้จักวิธีใช้ที่ถูกต้อง สิ่งสำคัญที่สุดคือ วินัยการชำระเงิน บัตรเครดิตมีไว้เพื่อให้เกิดความสะดวกในหลายๆ เรื่อง มีคุณสมบัติคล้ายเงิน แต่ไม่ใช่เงิน เมื่อใช้แล้วไม่ใช่แค่เงินหมดไป แต่เป็นการนำเงินอนาคตมาใช้ ดังนั้น ภาระหนี้สินจึงเกิดทันที


ใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้คุ้มที่สุด ด้วยผลประโยชน์ที่มีมากับบัตรเครดิต

 • Credit Card
  สิ่งที่เราได้ประโยชน์จากบัตรเครติด
  คือ รอบระยะเวลาการชำระค่าบัตร ซึ่ง โดยทั่วไปรอบการชำระเงินอยู่ในราว 45-55 วัน มีอยู่ 2 ธนาคารที่รอบระยะเวลายาวมาก คือ ยูโอบี ราว 55 วัน และ เอชเอสบีซี ราว 50 วัน นอกนั้น รอบการชำระเงินจะสั้นกว่านี้ (ไม่ได้มาเชียร์เขานะ แต่ใช้อยู่ ก็เลยทราบเรื่องนี้ แต่อีกหน่อยไม่ทราบว่า เอชเอสบีซี จะเหมือนเดิมมั้ยเพราะต่อไป เอชเอสบีซี จะเปลี่ยนเป็นของ แบงค์กรุงศรีฯ )
  จากจุดนี้แหล่ะที่เราต้องจัดการให้ดี เพื่อที่จะไม่ต้องเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว

 • HSBC Credit Card
  การใช้บัตรเครดิต ควรเป็นวันแรกของรอบตัดบัญชีเดือนใหม่
  เช่น ตัดบัตรวันที่ 25 ของเดือน ก็ให้อดกลั้นไว้ไปใช้วันที่ 26 ซะ ซึ่งเป็นช่วงที่คุ้มที่สุด ด้วยระยะเวลาจ่ายเงินคืนยาวนานที่สุด

  และถ้ากลัวว่าจะเอาเงินไปจับจ่ายอย่างอื่น และไม่มีจ่ายในเดือนหน้า ก็ใช้วิธีให้ธนาคารตัดค่าบัตรเครดิตผ่านบัญชีออมทรัพย์ที่เรามีอยู่ เมื่อใช้บัตรซื้อของไปแล้ว
  ก็เอาเงินนั้นเข้าบัญชีไว้ รอให้ทางธนาคารมาตัดค่าบัตร จริงอยู่ว่าดอกเบี้ยจากออมทรัพย์น้อยจนแทบไม่ได้ แต่เราจะได้สเตทเม้นท์บัญชีที่สวยกว่าการเอาเงินสดไปซื้อ และ อนาคตเราอาจใช้ สเตทเม้นท์ทำอะไรได้อีกหลายๆ อย่าง


 • สินค้าบางอย่าง บางช่วงจะมีโปรโมชั่นผ่อน 0% ซึ่งต้องใช้คู่กับบัตรเครดิตเสมอ ถึงแม้คุณขอชำระเป็นเงินสด คุณก็ไม่ได้ส่วนลดอยู่ดี บางครั้งการผ่อนผ่านบัตร ยังได้คะแนนสะสมเพิ่มแบบทวีคูณด้วยซ้ำ การซื้อสินค้าผ่อนที่ดีที่สุดคือแบบผ่อน 0% เท่านั้น เพราะถ้าคุณต้องจ่ายดอกเบี้ย บัตรเครดิตก็ทำหน้าที่แค่ให้คุณได้ของแพงเท่านั้น
  0% payment

 • บริการชำระค่าสาธารณูปโภคของบัตรเครดิต ช่วยจ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือสาธารณูปโภค อื่นๆ ได้ตรงเวลา ซึ่งช่วยประหยัดค่าเดินทางไปชำระได้ แถมยืดเวลาออกไปได้อีกหน่อย เก็บเงินสดไว้ก่อน

 • ทุกธนาคารมักมีโปรโมชั่นโดยเก็บเป็นคะแนนเมื่อมีการใช้บัตร และคะแนนเหล่านี้ก็สามารถ แลกส่วนลดบัตรซื้อสินค้า, บัตรทานอาหาร, แลกข้าวของเครื่องใช้หลายๆ อย่างกับทางบัตรเครดิต หรือ ร้านค้าที่ร่วมรายการ และอาจสะสมคะแนนไว้สำหรับการท่องเที่ยว และยังมีรายการอื่นๆ อีกมากมาย ในขณะที่เราจะไม่ได้ในผลประโยชน์ส่วนนี้เลย จากการจับจ่ายด้วยเงินสด • shopping cart pic.

 • การใช้บริการซื้อสินค้าจากต่างประเทศ จะพบว่ามีวิธีการรับชำระค่าสินค้ามีหลากหลาย และส่วนใหญ่ต้องใช้บัตรเครดิตเป็นข้อมูลเพื่อสมัครใช้บริการเสมอ เคยใช้บริการของเพย์พาล PAYPAL ข้อดีคือ เมื่อเรารับสินค้าที่ไม่ตรงตามโฆษณา เราก็ส่งคืน และสามารถสั่งให้ระงับการชำระได้ทันที ถึงแม้ว่าเราได้สั่งตัดบัตรไปแล้วก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ปลอดภัย สำหรับลูกค้าอย่างเราๆ แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนการสมัครใดๆ ควรดูข้อมูลให้ดีก่อน
  shopping

 • การไปเที่ยวต่างแดน ต่างถิ่น การพกเงินสดไปมากๆ เป็นเรื่องไม่ปลอดภัยอย่างมาก บัตรเครดิตเป็นเงินพลาสติกที่พกพาง่ายและสะดวกกว่า

  ถึงแม้ว่าหากบัตรเครดิตหายก็เท่ากับเงินหายก็จริงอยู่ แต่ เรายังสามารถอายัดการใช้บัตรได้ทันที ซึ่งสามารถป้องกันผู้อื่นเอาบัตรไปใช้ได้ และโดยทั่วไป ธนาคารผู้ออกบัตร ก็มักมีบริการช่วยเหลือ สำหรับลูกค้าที่ทำบัตรหายในกรณีนี้ เช่น อาจให้เบิกวงเงินไปใช้เพื่อเดินทางต่อได้

  แต่ถ้าคุณมีบัตรกดเงินสด คุณก็สามารถกดเงินสดตามตู้เอทีเอ็มมาใช้ก่อนได้ ซึ่งข้อดีของบัตรกดเงินสด ก็คือ ไม่มีค่าธรรมเนียมการกดเงินสด มีเพียงดอกเบี้ย เมื่อคุณกลับมา ก็รีบนำเงินมาชำระซึ่งคุณจะเสียเงิน เฉพาะส่วนของดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นเท่านั้น
  ไม่เหมือนกับการกดเงินสดจากบัตรเครดิต ซึ่งจะเสียทั้งค่าธรรมเนียมการกดเงินสด รวมกับค่าดอกเบี้ยอีกต่างหาก

 • นอกจากนี้ยังมีบริการที่แถมท้ายจากบัตรเครดิตอีกเช่น มีประกันชีวิตเมื่อเราแจ้งใช้บริการก่อนเดินทางไปต่างประเทศ, บริการเป็นสมาชิกพิเศษอื่นๆ เช่น เล่นฟิตเนสฟรี, ได้ส่วนลดทานอาหาร, ซื้อสินค้า ฯลฯ
  Travel in Cheq Republic

จะว่าไปตัวบัตรเครดิตเองไม่ได้เป็นตัวเริ่มข้อเสียต่างๆ เพียงแต่เป็นตัวกระตุ้นให้หลายๆ คนรู้สึกว่าการจับจ่ายซื้อของเป็นเรื่องง่าย และกล้าที่จะซื้อมากขึ้น ด้วยพลังการจับจ่ายที่เกิดจากบัตรเดรติด ด้วยแนวคิดที่นำเงินในอนาคตมาใช้ก่อน

ซึ่งอันที่จริงแล้ว การใช้บัตรเครติต เป็นเพียงวิธีที่ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น สะดวกขึ้นเท่านั้น และการใช้บัตรเครดิตอย่างมีวินัย มีการชำระที่ตรงเวลา ทำให้มีประวัติเครติดที่ดี หากอนาคตต้องมีการขอสินเชื่อ เพื่ออสังหาฯ หรือ อื่นๆ ที่ต้องใช้วงเงินมากขึ้น ด้วยประวัติการบริหารเครติด และ สเตทเม้นท์ที่คุณประคบประหงมมา จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น

Reactions:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น