วันพุธที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2555

เทคโนโยลี-แทบเล็ตกับเด็กTechonology and our life

เทคโนโลยีมาเยี่ยมถึงหน้าบ้านแล้วจริงๆ เด็กๆ ใช้ Tablet กันซะแล้ว แต่จะว่าไปก็เป็นรื่อง กึ่งจำเป็นสำหรับอนาคตที่จะมาถึงในวันข้างหน้า เด็กที่ได้มีโอกาสใช้อุปกรณ์ แบบนี้แต่เด็ก เมื่อโตเขาจะคล่องและเข้าใจในเรื่องของไอที และเทคโนโลยี และดัดแปลงเพื่อนำมาใช้งาน หรือในชีวิตประจำวัน และรู้เท่าทันเทคโนโลยี ได้เร็วกว่าเด็กที่ไม่มีโอกาสได้ใช้

โลกเรากำลังหมุนไปทุกวัน เพียงแค่เราหยุดนิ่ง เราก็จะตามโลกไม่ทัน


ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เทคโนโลยี เข้ามาสู่ชีวิตเราๆ ท่านๆ มากขึ้นทุกวัน ชีวิตเราใกล้ชิดกับเทคโนโลยีจนแทบแยกออกจากกันไม่ได้เลย การพกโทรศัพท์มือถือกลายเป็นสิ่งจำเป็น Wifi เป็นสิ่งควรมีกันทุกบ้าน หรือ แม้แต่ tablet pc ก็กลายเป็นอนาคต แทนที่หนังสือเรียน, หนังสือพิมพ์, นวนิยาย, นิตยสาร ฯลฯ ด้วยต้นทุนของ ebook ก็ต่ำกว่าหนังสือกระดาษอย่างมาก เพียง ereader ชิ้นเดียวเราก็สามารถอ่าน ebook ได้ทุกแห่งบนโลกแล้ว

สิ่งที่เราได้คือโลกที่ใบเล็กลง เราได้รู้ ได้อ่าน ได้เห็น สิ่งที่คนในอดีตอาจไม่เคยเห็นกันค่อนโลก เราติดต่อญาติพี่น้องที่อยู่ต่างทวีปได้เพียงนิ้วสัมผัส เราโทรหาญาติเพียงแค่คลิก เราทำทุกสิ่งเร็วขึ้นและง่ายขึ้น และไปได้ไกลขึ้น มีชีวิตอิสระมากขึ้น และเกิดงานใหม่ๆ หลายๆ อย่างที่ไม่ต้องทำงานอยู่กับที่ การขาย การตลาดก้าวไกลกว่าในอดีตอย่างไม่เห็นฝุ่น

แต่ก็เพราะโลกเราใบเล็กลง เจ้าพรายกระซิบก็ตัวโตขึ้น ข่าวลือ หรือ ไม่ลือ แพร่สะพัดเร็วกว่าไฟลามทุ่งในอดีตซะอีก จริงรึไม่จริงไม่ทันที่จะได้ไตร่ตรอง ทุกอย่างส่งต่อเหมือนไวรัสแพร่ในอากาศ เพียงแค่คลิกและแชร์


อันที่จริงนวัตกรรม ที่เกิดและเปลี่ยนแปลงมาทุกวันนี้ ปฐมก็เริ่มจากความต้องการแก้ไข ให้เรื่องยากเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น และในการทำงานก็เพื่อลดความผิดพลาด โดยนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ และต่อยอดกันมาเรื่อยๆ


แต่ทุกอย่างจะมีสองด้าน ที่ตรงกันข้ามเสมอ เราจะเลี่ยงไม่ตอบรับ คงเป็นไปไม่ได้ การมีชีวิตอยู่ในทุกวันนี้จะเป็นเรื่องง่ายหากเราสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้อย่างราบรื่น  สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องติดอาวุธให้กับเด็กรุ่นใหม่ ที่เรียกว่า สติ และ ส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อให้เด็กๆ เข้าใจ ในความเป็นเทคโนโลยี และเทคโนโลยีเกิดขึ้นมาเพราะอะไร ไม่จำเป็นต้องคลั่งไคล้ หรือ ขาดไม่ได้ แต่ควรเป็น ความเข้าใจ เรียนรู้ พัฒนา ที่สำคัญคือ ควบคุมความคิดให้เท่าทันความเร็วของเทคโนโลยีให้ได้

Reactions:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น