วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2555

สิ่งแปลกปลอมในเครื่องพริ้นเตอร์ Epson L200

ขอแชร์ประสบการณ์ การติดตั้ง ไดร์เวอร์ของ Epson L200 หรือ เครื่องพิมพ์แท็งค์แต่กำเนิด เริ่มจากที่เครื่องพริ้นต์ ที่ใช้ทำงานทั้ง อิงค์เจ็ท ทั้งเลเซอร์  มีอันต้องเข้าตรวจสภาพพร้อมกัน เครื่องที่ยังใช้ได้ ก็ไม่มีแสกนเนอร์ แถมงานยังเร่งอีกต่างหาก คิดว่าคงต้องรอซ่อม หรือไม่ก็ต้องซื้อใหม่อีกแหงเลย แล้วเครื่องเก่าก็ไม่รู้ว่าจะจำหน่ายไปทางไหนอีก
บังเอิญไปเห็นโปรโมชั่นของ Epson เครื่องเก่าให้ค่าตัว 1300 แลกตัวใหม่ เพิ่มส่วนต่าง ก็เออตรงกับความจำเป็นเลยอ่ะ แถมตัวนี้ มีวาวล์ปิดล็อค กับแผ่นยางที่ใช้ปิดระบบหมีกไม่ให้ไหลเลอะ กรณีที่ต้องเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหน นี่ก็เหมาะกับงานที่กำลังทำอยู่พอดี

พอเคลียร์งานเสร็จ รีบเอาเครื่องพิมพ์ตัวนึงที่ติดแท้งค์ แล้วซ่อมทุกเดือน แวะเข้าเดอะมอลล์ท่าพระทันที (มีโปรที่นั่นพอดี) ทุกอย่างเสร็จสรรพ ได้เครื่องใหม่มาสบายใจ แถมไม่ต้องเก็บตัวเก่าไว้อีก วาวล์เปิดปิดตอนเคลื่อนย้าย

กลับมารีบจัดการ เติมหมึกลงแท้งค์ตามคู่มือ เมื่อเติมหมึกเสร็จก็ยังทิ้งขวดไม่ได้นะ เพราะต้องใช้รหัส 13 ตัว บนขวดทั้ง 4 สี (ทุกครั้งที่เครื่องเตือนหมึกหมดก็ต้องใส่รหัสสีของขวดใหม่ที่เติมใหม่ทุกครั้งเครื่องก็จะสามารถพิมพ์ต่อได้) แล้วก็แกะเทปออกจากเครื่อง แล้วลงไดรเวอร์เลย พอมาถึงตรงที่ต้องลงทะเบียนรหัสหมึกมันข้ามไปลงไม่ได้ ถ้าข้ามขั้นตอนนี้ไป เท่ากับว่ายังใช้ไม่ได้ เพราะรุ่นนี้ เป็นแท้งค์โรงงานต้องลงทะเบียนรหัสหมึกครั้งแรกก่อน

พอมันข้ามขั้นตอนเราก็ uninstall แล้ว ก็ install ใหม่ รอบ 2 ก็ยังใช้ไม่ได้ สงสัยจะใจร้อนไปมั้ง ลงใหม่ อีกรอบ ยังไม่ได้อีก แถมเตือนว่าให้เอาสิ่งแปลกปลอมออกจากเครื่อง

เลยลองเปิดฝา(แสกนเนอร์) เจอแผงรูปหยดหมึกขนาดใหญ่อยู่ติดกับปุ่ม ควบคุม เลยลองเปิดฝาดู โอ้แม่เจ้ามีเทปอีกชิ้นนึงติดอยู่ ไอ่นี่เองเป็นสิ่งแปลกปลอม
(ในรูปนี่แปะเทปให้ดูว่าอยู่ตรงนี้ จริงๆ เขาจะติดเนียนมาเลย)

ในคู่มือไม่มีระบุให้เอาเทปส่วนนี้ออก แต่เทปถูกติดให้เลยออกมาข้างเครื่อง ถ้าเราไม่สังเกตุก็ไม่ได้เอาออก เลยทำให้เกิดปัญหา ถามหลายคนที่ใช้ก็เจอคล้ายๆ กัน เพราะงั้นถ้าใครซื้อใช้แล้วเกิดปัญหา ข้อแรกให้ดูส่วนนี้ก่อนเลย จุดเล็กๆ ที่คิดไม่ถึงจริงๆ และที่สำคัญ ต้องใจเย็นเพราะหลังจากลงทะเบียนรหัสหมึกแล้ว ต้องรอ ราว 20-30 นาที เพื่อให้การติดตั้งสมบูรณ์ ก็วุ่นวายอยู่ เกือบวัน แต่ก็คุ้มเพราะสีที่พิมพ์มาสวยใช้ได้

จากการใช้งาน Epson L200 ของตัวเราเองที่ไม่ได้อยู่ในสำนักงานทั้งวัน พองานเสร็จก็อุ้มปริ้นต์เข้าที่พัก บางวันไม่ได้เสียบปลั๊กช่วงเย็น ทำแบบนี้สองสามวัน มักพิมพ์ไม่ออก แต่ถ้าเสียบปลั๊กทั้งวันทั้งคืนถึงจะไม่พิมพ์งานเป็นอาทิตย์ก็ไม่มีปัญหาหมึกพิมพ์ไม่ออกนะ ถ้าใครมีปัญหาพิมพ์ไม่ออก ลองเปิดเครื่องเอาจุกยางออกทำเหมือนจะพิมพ์งานแหล่ะ แต่แค่เสียบไฟเปิดเครื่องไว้เท่านั้น

สำหรับรุ่นนี้บางครั้งหมึกที่เครื่องยังมีอยู่แต่อาจมีการเตือนหมึกหมด และไม่ยอมพิมพ์งานต่อ (เข้าใจว่าเกิดจากยูทิลิตี้ของโปรแกรมที่นับจากจำนวนครั้งของการพิมพ์) เราก็เพียงแค่เอารหัสจากขวดใหม่ พิมพ์ลงในกล่องโต้ตอบของเอปสัน แล้วค่อยเติมหมึกวันหลังก็สามารถทำได้

Reactions:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น