วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

นอนทับเบิกดูดาวบนดิน ภูทับเบิก เพชรบุรณ์-Phu Thap Berk


ภูทับเบิก หรืออันที่จริงก็คือ บ้านทับเบิกของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่ส่วนใหญ่ยังชีพด้วยการทำอาชีพเกษตรกรรมแบบขั้นบันได เพราะถ้าหากเราขึ้นไปชมภูทับเบิกช่วงปลายฝนต้นหนาว จะเห็นกะหล่ำปลีมากมายเต็มเขาไปหมด ช่างเป็นความสามารถพิเศษของชาวม้งเกษตรกรนะที่สามารถเพาะกะหล่ำปลีได้ทุกมุมเต็มพื้นที่จริงๆ
บนภูทับเบิกมีอากาศบริสุทธิ์สดชื่น และเย็นสบายตลอดปี เพราะเป็นจุดที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์ คือสูงถึง 1,768 เมตรจากระดับน้ำทะเล แม้จะเป็นเวลากลางวันที่แดดแรงๆ ถ้าไม่นั่งตากแดดล่ะก็ เย็นยะเยือกจริงๆ จังๆ
และด้วยภูมิประเทศที่สูงมากของภูทับเบิก จึงเห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกล และช่วงเช้าจะเห็นกลุ่มเมฆ ทะเลหมอกบนเทือกเขา โดยเฉพาะถ้าเป็นช่วงที่มีฝนจะเห็นทะเลหมอกหนาแน่น จนเรารู้สึกว่ายืนอยู่ระดับเดียวกับเมฆเลยเชียว

ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม เป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็น จะได้เห็นดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพู หรือ ดอกซากุระเมืองไทยจะบานสะพรั่งไปทั้งภูเขา 

แล้วดู "ดาวบนดิน" ในเวลากลางคืน เพราะว่าเมื่อตกค่ำเราจะเห็นแสงไฟระยิบระยับจากบ้านเรือนด้านล่าง จนกลายเป็นคำเปรียบว่า “ ดาวบนดิน” 

ช่วงปลายปีจึงมีนักท่องเที่ยวนิยมกางเต็นท์นอนค้างบนทับเบิกค่อนข้างมาก สมคำสโลแกนของภูทับเบิก "นอนทับเบิก สัมผัสอากาศหนาว ดูดาวบนดิน"
ทางขึ้นภูทับเบิก ถนนเป็นเลขสาม ภูทับเบิกเมื่อมองลงยังพื้นล่าง
ภูทับเบิกเวลากลางวัน ภูทับเบิกวันฟ้าใส

Reactions:

0 comments:

แสดงความคิดเห็น